ส่งข้อความ

เช็คด่วน! จู่ๆ สหรัฐฯ ก็ประกาศฟื้นฟูการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าจีน 352 รายการ!

March 29, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เช็คด่วน! จู่ๆ สหรัฐฯ ก็ประกาศฟื้นฟูการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าจีน 352 รายการ!

สินค้าของคุณอยู่ในรายการหรือไม่?

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐอเมริกา (USTR) ประกาศบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการว่า จะคืนการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้านำเข้าจากจีนบางรายการ โดยเกี่ยวข้องกับ 352 รายการจาก 549 รายการสินค้าที่รอดำเนินการกฎระเบียบดังกล่าวจะใช้กับสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีนระหว่างวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เช็คด่วน! จู่ๆ สหรัฐฯ ก็ประกาศฟื้นฟูการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าจีน 352 รายการ!  0

ที่อยู่เดิมของประกาศ:

https://ustr.gov/about-us/policy-offices/press-office/press-releases/2022/march/ustr-issues-determination-reinstatement-certain-exclusions-china-section-301-tariffs

 

คำถามที่ทุกคนกังวลมากที่สุดคือผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ได้รับการยกเว้นตามประกาศ หมวดหมู่ที่ได้รับการยกเว้น ได้แก่ ชิ้นส่วนจักรยานบางประเภท มอเตอร์ เครื่องจักร สารเคมี อาหารทะเล และกระเป๋าสัมภาระ

 

รายการเฉพาะที่เราได้รับ:

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เช็คด่วน! จู่ๆ สหรัฐฯ ก็ประกาศฟื้นฟูการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าจีน 352 รายการ!  1

มีรายงานว่าส่วนนี้ของรายการสินค้าที่ได้รับการยกเว้นมีขึ้นในสมัยที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่ง โดยกำหนดอัตราภาษี 7.5% ถึง 25% สำหรับสินค้าจีนมูลค่า 370 พันล้านดอลลาร์ในบรรดาสินค้าที่เพิ่มภาษีเหล่านี้ สหรัฐอเมริกาได้จัดหาผลิตภัณฑ์มากกว่า 2,200 รายการในช่วงแรกการยกเว้นภาษีเพื่อบรรเทาทุกข์แก่อุตสาหกรรมและผู้ค้าปลีกบางประเภทการสละสิทธิ์ส่วนใหญ่สิ้นสุดลงเมื่อหมดอายุ แต่มีการขยายเวลา 549 ครั้งเป็นเวลาหนึ่งปี และสิ่งเหล่านี้จะหมดอายุในสิ้นปี 2020 ด้วย

 

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมของปีที่แล้ว USTR ได้ประกาศว่ามีความตั้งใจที่จะยกเว้นภาษีอีกครั้งสำหรับสินค้า 549 รายการที่นำเข้าจากประเทศจีน และกำลังหาความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับเรื่องนี้หลังจากเกือบครึ่งปี USTR ได้ยืนยันรายชื่อ

 

“การตัดสินใจในวันนี้เกิดขึ้นหลังจากการพิจารณาความคิดเห็นสาธารณะอย่างรอบคอบและการปรึกษาหารือกับหน่วยงานอื่นๆ ของสหรัฐฯ” USTR กล่าว

 

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้รับแรงกดดันจากชุมชนธุรกิจของสหรัฐฯ และผู้ร่างกฎหมายจากทั้งสองฝ่ายให้แบ่งเบาภาระภาษีสินค้านำเข้า

 

ณ สิ้นเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และรีพับลิกันมากกว่า 140 คนในสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ส่งจดหมายร่วมไปยังสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้มีการขยายการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทในสหรัฐฯ ฟื้นตัวจากความเสียหายที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อมงกุฎ (Crown Pneumonia)การฟื้นตัวจากความเสี่ยง เช่น การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน

 

สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริการะบุในจดหมายร่วมว่าการเก็บภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ ตามมาตรา 301 มีผลกระทบในวงกว้างต่อบริษัทการผลิต การเกษตร การประมง ค้าปลีก พลังงาน เทคโนโลยี และบริการของสหรัฐฯ ขนาดเล็กและขนาดกลาง วิสาหกิจ (SMEs) ที่มีขีดความสามารถด้านต้นทุนภาษีที่อ่อนแอกว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะในขณะเดียวกัน "มาตรา 301" ได้ขึ้นราคาชุดสินค้าอุปโภคบริโภคที่ส่งออกจากจีนไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของครอบครัวและผู้บริโภคชาวอเมริกัน

 

ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจที่ทรงอิทธิพลที่สุดในสหรัฐอเมริกามากกว่า 30 กลุ่ม (เช่น American Chamber of Commerce, American Business Roundtable, National Retail Federation, American Farm Bureau Federation และ American Semiconductor Industry Association เป็นต้น) จดหมายเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของไบเดนเริ่มการเจรจาการค้ากับจีนอีกครั้ง และลดภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

 

แต่มีคนไม่ยอมรับสภาองค์กรสิ่งทอแห่งชาติ ซึ่งเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมสิ่งทอของสหรัฐฯ ต้องการให้รัฐบาลเก็บภาษีศุลกากรสำหรับเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอที่บ้านจากประเทศจีน

 

จากการสำรวจโดย Moody's Analytics พบว่ากว่า 90% ของภาษีศุลกากรที่สหรัฐฯ เรียกเก็บจากจีนเป็นภาระของบริษัทและครัวเรือนในอเมริกาที่สำคัญกว่านั้น การจำกัดการนำเข้าจากจีนมีผลกระทบด้านลบมากกว่า ทำให้ต้องเสียงานจำนวนมากในสหรัฐฯ และทำให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น

 

ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐฯ (CPI) ในเดือนมกราคม 2022 เพิ่มขึ้น 7.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 1982 แม้จะไม่รวมราคาอาหารและพลังงานที่ผันผวน ดัชนี CPI หลักของสหรัฐฯ ก็เพิ่มขึ้น ร้อยละ 6 ในเดือนมกราคมจากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบปีต่อปีนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2525

ติดต่อกับพวกเรา
ผู้ติดต่อ : Ms. Tina Lau
โทร : 86-755-86536316
แฟกซ์ : 86-755-86536316
อักขระที่เหลืออยู่(20/3000)