ส่งข้อความ

ความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน กระทบ "เพื่อนบ้าน"! มหาอำนาจเอเชียกลางประกาศหยุดแลกเงิน!

March 10, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน กระทบ "เพื่อนบ้าน"! มหาอำนาจเอเชียกลางประกาศหยุดแลกเงิน!

ด้วยความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างรัสเซียและยูเครน ข่าวล่าสุดคือ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า ในวันเดียวกันนั้น ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสและประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้โทรศัพท์ติดต่อและรัสเซีย ฝ่ายยืนยันว่าจะวางระเบิดพอร์ตของโอเดสซา
ท่าเรือโอเดสซาเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในยูเครน โดยมีการค้าต่างประเทศบ่อยครั้ง และแม้แต่ผู้ส่งออกชาวจีนก็ยังรายงานว่าสินค้าบางรายการติดค้างอยู่ที่ท่าเรือ


การค้าในปัจจุบันกับรัสเซียและยูเครนได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง
นับตั้งแต่วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ท่าเรือยูเครนทั้งหมดถูกปิด และเรือที่ทอดสมอไม่สามารถออกไปได้นอกจากนี้ หลังจากที่ Maersk, MSC, CMA CGM, Hapag-Lloyd และ ONE ได้ระงับการดำเนินงานในรัสเซียและยูเครนอย่างต่อเนื่อง Maersk และ CMA Spaceship ได้ขยายขอบเขตการระงับธุรกิจอีกครั้ง รวมถึงการระงับธุรกิจและการรถไฟและทางอากาศของเบลารุส ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง
กำลังการผลิตรวมของบริษัทเดินเรือทั้งห้าแห่งนี้คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 60% ของตลาดโลก
การหยุดขนส่งสินค้าทั่วยุโรปเพิ่มขึ้น 43% ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ตามข้อมูลของ FourKites ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ของซัพพลายเชน หลักฐานเพิ่มเติมของการหยุดชะงักครั้งใหญ่ของการค้าที่เกิดจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนโดยเฉพาะอย่างยิ่งความล่าช้าในสินค้าบรรจุภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคและอาหารและเครื่องดื่ม โดยลูกค้าชาวยุโรปบางคนเห็นว่าเวลาในการพักอาศัยเพิ่มขึ้น 55%
การจัดส่งกล่องไปยังรัสเซียลดลง 17% ในช่วงเวลาเดียวกัน และมีแนวโน้มว่าจะลดลงอย่างมาก เนื่องจากการคว่ำบาตรในวงกว้างและผลกระทบต่อการตัดสินใจทางการค้าของบริษัทขนส่ง
ในระยะสั้น ธุรกิจและผู้บริโภคของรัสเซียกำลังแย่งชิงสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งจะเผชิญกับการขาดแคลนอย่างรุนแรงในเวลาประมาณสามสัปดาห์ คาดว่าจำนวนบริษัทที่ถอนตัวออกจากรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชน


ผู้เข้าร่วมตลาดคาดการณ์ว่าปัญหาห่วงโซ่อุปทานจะทวีความรุนแรงขึ้น และอัตราค่าระวางสินค้าทางทะเลจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
สำหรับรถไฟบรรทุกสินค้าจีน-ยุโรปที่ได้รับความสนใจอย่างมาก รถไฟบรรทุกสินค้าจีน-ยุโรปจำนวนเล็กน้อยจะผ่านยูเครนก่อนหน้านี้ แต่ทั้งหมดถูกระงับรถไฟที่วิ่งผ่านรัสเซียยังวิ่งตามปกติบริษัทยังรักษาการสื่อสารกับตัวแทนตลอดเส้นทางและให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้อง
นอกเหนือจากตลาดรัสเซียและยูเครนแล้ว อีกประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างมากคือคาซัคสถานซึ่งเป็นประเทศสำคัญในเอเชียกลาง
ในฐานะสมาชิกของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย 42% ของการนำเข้าของคาซัคสถานภายใต้กรอบการทำงานขององค์กรนั้นมาจากรัสเซียดังนั้น การคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของคาซัคสถาน และการลดค่าเงินรูเบิลรัสเซียจะสร้างแรงกดดันต่ออุตสาหกรรมการเงินของคาซัคสถานด้วย
รัฐมนตรีช่วยว่าการคนแรกของกระทรวงเศรษฐกิจแห่งชาติของคาซัคสถาน Timur Zakosilikov พูดถึงสถานการณ์ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศโดยกล่าวว่า: "ตอนนี้ด้วยความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนรูเบิลรัสเซียแน่นอนว่าจะมีผลกระทบบางอย่าง เศรษฐกิจคาซัคและอัตราแลกเปลี่ยน tenge ผลกระทบ แต่ Bank Negara ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นแล้ว”
โฆษกของธนาคารแห่งคาซัคสถานกล่าวว่า: "หากรูเบิลยังคงอยู่ในตำแหน่งนี้ tenge มีแนวโน้มที่จะตามมา เรามีพรมแดนที่ยาวที่สุดกับรัสเซีย ปริมาณการค้ามีขนาดใหญ่มาก และเรามีความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ"
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของคาซัคสถานได้ประกาศว่า tenge สกุลเงินประจำชาติถูกระงับจากการซื้อขาย และทั้งธนาคารและสำนักงานแลกเปลี่ยนไม่ได้ให้ใบเสนอราคาต่อมา ธนาคารรายใหญ่ในคาซัคสถานระงับธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และจุดแลกเปลี่ยนในเมืองต่างๆ เช่น เมืองหลวงนูร์-สุลต่านและอัลมาตีระงับการซื้อดอลลาร์สหรัฐ
ในเช้าของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ อัตราส่วนเงินดอลลาร์ต่อ tenge อยู่ที่ 1:496 และ tenge อ่อนค่าลง 8.3% จากราคาปิดของวันศุกร์ที่แล้ว (25 กุมภาพันธ์)
ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ Shamsutdinov ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ร้ายแรงจะส่งผลอย่างมากต่อกำลังซื้อของประชาชนเขาเชื่อว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์ส่วนใหญ่จะสูงขึ้น
ในปี 2564 คู่ค้ารายใหญ่ 3 อันดับแรกของคาซัคสถาน ได้แก่ รัสเซีย (24.2 พันล้านดอลลาร์ในการค้าทวิภาคี) จีน (ประมาณ 18.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และอิตาลี (9.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)
นอกจากผลกระทบของสถานการณ์แล้ว ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าในปัจจุบันคาซัคสถานกำลังตรวจสอบการนำเข้าสีเทาอย่างเข้มงวด โดยเชื่อว่าได้ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้ผลิตในประเทศและผู้นำเข้าตามกฎหมาย และยังส่งผลกระทบในทางลบต่องบประมาณของประเทศอีกด้วยด้วยเหตุนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้เสริมสร้างการกำกับดูแลด้านศุลกากรบริเวณชายแดนติดกับจีนอย่างเข้มแข็ง และภายในเวลาไม่ถึงสองเดือน พิธีการทางศุลกากรและภาษีสินค้าได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ติดต่อกับพวกเรา
ผู้ติดต่อ : Ms. Tina Lau
โทร : 86-755-86536316
แฟกซ์ : 86-755-86536316
อักขระที่เหลืออยู่(20/3000)