อัตราแลกเปลี่ยนหยวนทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 6 เดือน! RMB บนบกและนอกชายฝั่งทั้งคู่พุ่งขึ้นเหนือเครื่องหมาย 6.37!

November 29, 2021

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อัตราแลกเปลี่ยนหยวนทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 6 เดือน! RMB บนบกและนอกชายฝั่งทั้งคู่พุ่งขึ้นเหนือเครื่องหมาย 6.37!

อัตราแลกเปลี่ยนลีราตุรกีเทียบกับดอลลาร์สหรัฐลดลงจาก 8 เป็น 10 ในสองเดือนในอัตราเดียวกัน หากอัตราแลกเปลี่ยนหยวนลดลงจาก 6.3 เป็น 8 ภายในสองเดือน... ฉันไม่กล้าคิดเรื่องนี้ท้ายที่สุด ตุรกีก็ตื่นตระหนกกับค่าเงินที่อ่อนค่าลง และผู้คนก็ไม่มีชีวิตอีกต่อไป

 

สำหรับบริษัทส่งออกในประเทศของฉัน แน่นอนว่าพวกเขาหวังว่าเงินหยวนจะทรงตัว เพราะทุกจุดแข็งค่าหมายความว่าผลกำไรของเราถูกบีบ

 

ลองนึกภาพว่าในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว อัตราแลกเปลี่ยนทันทีของ RMB เทียบกับดอลลาร์สหรัฐเริ่มเพิ่มขึ้นหลังจากแตะค่าต่ำสุดในปี 7.15 จนกระทั่งมันทรงตัวที่ต่ำกว่า 6.4 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 10%

 

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน อัตราแลกเปลี่ยนสปอตของ RMB เทียบกับดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นหลังจากเปิดที่ 6.3840 ทะลุแนวต้าน 6.38 และ 6.37 ในการซื้อขายช่วงแรก โดยแตะระดับสูงสุดที่ 6.3666 กำหนดระดับสูงสุดใหม่ระหว่างวันตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน และปิดที่ 16:30 น.6.3771 เพิ่มขึ้น 32 จุดพื้นฐานจากวันซื้อขายก่อนหน้านี่คือราคาปิดของอัตราแลกเปลี่ยนสปอตของ RMB เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแตะระดับสูงสุดใหม่ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายนเป็นเวลาสองวันทำการติดต่อกัน

 

ตั้งแต่ต้นปีนี้ อัตราแลกเปลี่ยนสปอต RMB ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น 2.48%

 

อัตราแลกเปลี่ยนของเงินหยวนนอกชายฝั่งต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสะท้อนความคาดหวังของนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น ก็เพิ่มขึ้นเหนือเครื่องหมาย 6.37 เช่นกัน และการแข็งค่าสะสมตั้งแต่ต้นปีนี้แตะ 1.96%


เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน อัตราค่ากลางของเงินหยวนอยู่ที่ 6.3935 ลดลง 11 จุด

 

5 เดือนครึ่ง New high

อันที่จริง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นเกือบ 1% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน แตะระดับสูงสุดที่ 95.26 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดใหม่นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020

 

ในบรรดาสกุลเงินหลักที่ไม่ใช่ของสหรัฐฯ อัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโรแตะระดับต่ำสุดใหม่เป็น 1.1433 สำหรับปี ลดลง 1.1% ตลอดทั้งสัปดาห์ และเงินปอนด์เทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดใหม่ในระหว่างปีด้วย ลดลง 0.6% ตลอดทั้งสัปดาห์

 

โดยทั่วไป ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นและอัตราแลกเปลี่ยนหยวนเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง แต่คราวนี้ หยวนก็แข็งแกร่งเช่นกัน

 

ตั้งแต่เดือนกันยายน ดัชนีดอลลาร์สหรัฐและอัตราแลกเปลี่ยนสปอตของหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ได้แสดงให้เห็นแนวโน้มที่ตรงกันในเดือนตุลาคม ค่าเงินหยวนแข็งค่า 0.96% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ดัชนีสหรัฐฯ ตกลงเพียง 0.11% ในช่วงเวลาเดียวกัน

อัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในปัจจุบันกำลังเฟื่องฟูและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

สาเหตุหลักมาจากความต้องการซื้อเงินตราต่างประเทศที่แข็งแกร่งในด้านหนึ่ง

 

ตั้งแต่เดือนสิงหาคม อัตราแลกเปลี่ยนภายในประเทศของจีนค่อยๆ เพิ่มขึ้น และการเกินดุลในการชำระเงินและการขายอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศก็ขยายตัวเช่นกันตามข้อมูลจากการบริหารการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของรัฐ ในช่วงสามไตรมาสแรกของปีนี้ อัตราแลกเปลี่ยนการชำระบัญชีซึ่งวัดความเต็มใจที่จะชำระอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 66.9% ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 2%ในช่วงปลายปีเนื่องจากปัจจัยตามฤดูกาล ความต้องการของตลาดสำหรับการชำระบัญชีอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศค่อนข้างแข็งแกร่ง ซึ่งสนับสนุนอัตราแลกเปลี่ยนหยวน

 

ปัจจุบันเงินฝากสกุลเงินดอลลาร์ในประเทศของบริษัทจีนมีมูลค่าเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์

 

ในทางกลับกัน การส่งออกที่เฟื่องฟูอย่างต่อเนื่องของจีนซึ่งเกินความคาดหมายก็สนับสนุนสิ่งนี้เช่นกันในเดือนตุลาคม ประเทศของฉันเกินดุลการค้าถึง 84.54 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในรูปดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 47.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์

 

นอกจากนี้ จุดที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การคาดการณ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ปรับตัวดีขึ้นได้เพิ่มความเชื่อมั่นของตลาดในค่าเงินหยวน

 

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้จัดประชุมทางวิดีโอกับประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐฯ ในเช้าวันที่ 16 พฤศจิกายน ทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกและเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นเชิงกลยุทธ์ ภาพรวม และประเด็นพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชิโน - ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ เช่นเดียวกับประเด็นสำคัญที่เป็นปัญหาร่วมกัน

 

สหรัฐฯ พยายามลดภาษีสินค้าจีนบางชนิด

 

ในเดือนตุลาคม CPI ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 6.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเกินความคาดหมายมาก โดยสร้างสถิติสูงสุดในรอบ 31 ปีนอกจากนี้ยังเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันที่อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากกว่า 5% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อัตราแลกเปลี่ยนหยวนทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 6 เดือน! RMB บนบกและนอกชายฝั่งทั้งคู่พุ่งขึ้นเหนือเครื่องหมาย 6.37!  0

"ฉันติดป้ายราคาในซูเปอร์มาร์เก็ต นี่คือการขึ้นราคาที่ฉันเคยเห็นเมื่อเร็วๆ นี้"

 

เป็นที่น่าสังเกตว่าในเดือนตุลาคม สหรัฐฯ มีบทบาทสำคัญในการเกินดุลการค้าของประเทศของฉันเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากส่วนเกินดุลครึ่งหนึ่งมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกินดุลที่ประเทศของฉันมีกับสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 40.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน CBS ออกอากาศการสัมภาษณ์กับ Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯในขณะนั้น เจ้าภาพ Margaret Brennan ถามว่า: "จีนได้ขอให้ยกเลิกการเก็บภาษีในยุคทรัมป์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถ้าฝ่ายบริหารของ Biden ทำเช่นนี้ สิ่งต่างๆ จะถูกลงได้หรือไม่"เยลเลนตอบว่า: "มันจะมีผลกระทบอย่างแน่นอน ภาษีศุลกากรจะเพิ่มราคาในประเทศในสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เราได้กำหนดอัตราภาษีเหล่านี้แล้ว"Yellen กล่าวว่าฝ่ายบริหารของ Biden ตระหนักถึงข้อกำหนดในการลดภาษีในบางพื้นที่และการลดภาษีกำลังอยู่ในการพิจารณาอย่างแน่นอน

 

ก่อนการประชุมประมุขแห่งรัฐจีน-สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 24 สมาคมการค้าและอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ ได้ร่วมกันส่งจดหมายถึงเจ้าหน้าที่การค้าระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทำเนียบขาวลดภาษีสินค้าจีนและขยายขอบเขต การยกเว้นภาษีนำเข้าเพื่อฟื้นฟูความสามารถในการแข่งขันของบริษัทสหรัฐ

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อัตราแลกเปลี่ยนหยวนทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 6 เดือน! RMB บนบกและนอกชายฝั่งทั้งคู่พุ่งขึ้นเหนือเครื่องหมาย 6.37!  1

ดูข้อความต้นฉบับของจดหมายเปิดผนึก:
https://www.uschina.org/advocacy/regulatory-comments-on-china/industry-letter-us-china-trade-and-commercial-relations

 

องค์กรธุรกิจเหล่านี้รวมถึง:

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ อัตราแลกเปลี่ยนหยวนทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 6 เดือน! RMB บนบกและนอกชายฝั่งทั้งคู่พุ่งขึ้นเหนือเครื่องหมาย 6.37!  2

จดหมายเปิดผนึกยังระบุด้วยว่า เนื่องจากสหรัฐฯ ได้กำหนดอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้านำเข้าจากจีนถึง 25% ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ อัตราภาษีศุลกากรเหล่านี้จึงส่งผลให้ผู้นำเข้าของสหรัฐฯ เสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 110,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในจำนวนนี้มีมูลค่าถึง 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ไบเดนสาเหตุมาจากรัฐบาล

 

Yellen รมว.คลังสหรัฐฯ เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาอยู่ ในที่สุดก็ลดภาษีบางอย่างในลักษณะ "ซึ่งกันและกัน"

 

เราหวังว่าผู้ค้าต่างชาติของเราจะได้รับข่าวดีเรื่อง "การลดภาษี" โดยเร็วที่สุดหลังจากประสบกับความซับซ้อนของปี 2021!